×

สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย > ข่าวสารและบทความยอดนิยม > Nares เคล็ดไม่ลับในการจัดทัศนศึกษาธรณีวิทยาให้สุดปัง

Nares เคล็ดไม่ลับในการจัดทัศนศึกษาธรณีวิทยาให้สุดปัง

ภาพประกอบเน้นคน ไม่เกีียวกับในเรื่องนะครับ

ธรณีวิทยาเป็นวิชาที่ว่าด้วยโลก นักธรณีวิทยาจะต้องเดินทางไปในป่าเขาลำเนาไพร ห้วยละหานธารน้ำ​ เกาะแก่ง​ โขดหิน​ ชายทะเล และสถานที่ที่มีหินให้เขาได้ศึกษา โดยเขาอาจจะเดินทางไปเองโดยอาศัยแผนที่ธรณีวิทยานำทาง แต่วิธีที่นิยมใช้กันก็คือ การเข้าร่วมทัศนศึกษาธรณีวิทยาตามที่มีหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งจัดขึ้น ซึ่งผู้จัดก็จะต้องพยายามสรรหาผู้ที่มีความสามารถ ความเชี่ยวชาญที่เหมาะสม ที่จะทำหน้าที่เป็นผู้นำในทัศนศึกษานั้นๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมและหน่วยงานผู้จัด

เนื่องจากข้าพเจ้ามีประสบการณ์ในการจัดทริปที่เกี่ยวข้องกับธรณีวิทยามามากมายหลายครั้ง จึงใคร่เขียนคำแนะนำบางประการ ให้เป็นวิทยาทาน​ เป็นแนวทางสำหรับนักธรณีฯ หน้าใหม่ ได้รับทราบและเรียนรู้ เพื่อจะได้นำไปใช้ในการนำทัศนศึกษา ดังนี้

1) วางแผนให้มีจุดศึกษามากที่สุดเท่าที่จะมากได้ในแต่ละวัน เพราะความสำเร็จของการจัดฟิลด์ทริปนั้นขึ้นกับว่าคุณสามารถพาลูกทัวร์ออกไปตะลอนครอบคลุมพื้นที่ได้มากเท่าใด ยิ่งจุดศึกษายิ่งมากยิ่งดี ถือเป็นกำไรของผู้เข้าร่วมกิจกรรม

2) ต้องมั่นใจว่าในแต่ละจุดศึกษานั้น จะต้องมีการปีนขึ้นที่สูงหรือคลานลงที่ต่ำให้ได้ระดับความสูงที่แตกต่างกันมากเพียงพอ เช่น แม้ว่าที่ตีนกับยอดภูเขาสูง จะมีลักษณะชั้นหินเหมือนกันก็ตาม คุณจะต้องพาลูกทีมปีนขึ้นไป จากตีนถึงยอดเขา เพื่อให้พวกเขาได้พบได้เห็นว่า หน่วยหินที่มีความหนามากๆ นั้น มันเป็นเช่นไร ส่วนในกรณีที่บนยอดเขาไม่มีหินโผล่ให้เห็น ก็ต้องคะยั้นคะยอให้ทุกคนปีนขึ้นไปอยู่ดี เพราะที่นั่นท่านจะได้บอกพวกเขาว่า นี่ไง​ สถานที่ที่ดีที่สุด ไม่มีที่ไหนเทียบได้ กับการกางมือสองข้างออก โบกขึ้นโบกลง พร้อมกับตะโกนคำว่า “สุโก้ยๆๆ”

3) การบรรจุจุดศึกษาที่คุณไม่เคยไปมาก่อนเลย หรือเคยไปเมื่อ 30 ปีมาแล้วในทริป เป็นสิ่งที่ควรทำเพราะว่ายิ่งลูกทีมเยอะก็จะได้ช่วยกันหาหินโผล่ หรือหาซากดึกดำบรรพ์ และลูกทีมของท่านจะประทับใจเป็นอย่างยิ่ง หลังจากที่ท่านพาพวกเขาเดินตะลุยป่าสาบเสือ หมามุ่ย ไผ่หนาม ดงทากเป็นระยะทางไกลแล้วพบหินโผล่ที่ปลายเส้นทาง

4) ต้องมีจุดศึกษาที่คุณสามารถชี้ให้ลูกทัวร์ได้พบกับสถานที่ที่คุณมีความหลังฝังใจ หรือสิ่งที่คุณเคยพบเห็นในอดีต แม้ว่าจุดนั้นจะไม่มีอะไรให้ศึกษาเป็นพิเศษแล้วก็ตาม เช่น “นี่คือตำแหน่งของหินโคลนสีน้ำตาลแกมแดง ที่อาจารย์นเรศเคยลื่นล้มจนเท้าแพลง” หรือพาไปที่หน้าตัดถนนที่ถูกปิดทับด้วยคอนกรีตหมดแล้ว จากนั้นก็ชี้และบอกลูกทัวร์ว่า “นี่คือตำแหน่งของโครงสร้างชั้นหินรูปประทุนที่สวยงามที่สุดบนถนนสายนี้” เป็นต้น เป็นกิ่ง เป็นก้าน และเป็นใบ

5) อย่าปล่อยให้ความเปลี่ยนแปลงของดินฟ้าอากาศมีผลกระทบในด้านลบต่อการนำทริปของคุณ เพราะว่าฝนตกฟ้าร้อง ลูกเห็บ ไต้ฝุ่น หรือลมพายุนั้น ล้วนแต่เป็นเรื่องธรรมดาในระบบของพลวัตของโลก สิ่งเดียวที่น่าจะมีผลกระทบต่อโปรแกรมของคุณได้ก็น่าจะเป็นเรื่องฟุตบอล เช่น วันนี้ ต้องรีบกลับถึงที่พักให้ไว เพราะเย็นนี้จะมีศึกแดงเดือด เป็นต้น

6) ต้องให้มีการเคลื่อนที่จากจุดศึกษาหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งโดยเร็วที่สุด ดังนั้นในแต่ละจุดศึกษาต้องใช้เวลาให้สั้นที่สุด พวกที่มัวแต่ทุบหิน ดูหิน ถ่ายรูป จดบันทึก ปรึกษาหารือ หรือเก็บตัวอย่างหิน ล้วนแล้วแต่ทำให้เสียเวลา บอกเขาไปว่า “ใครสนใจจุดศึกษานี้มาก ก็บอกให้กลับมาดูเองภายหลัง”

7) ต้องบอกลูกทีมให้ปีนภูเขาให้ไวที่สุด เพื่อที่ว่าบนยอดเขานั้น คุณจะได้มีเวลามากขึ้นในการบรรยายธรณีวิทยาของพื้นที่บริเวณนี้ พร้อมกับการชี้ให้เห็นภูมิประเทศโดยรอบ หรือภูเขาลูกอื่นๆ ให้พวกเขาดูโดยไม่ต้องสนใจว่าวันนั้น ฝนจะตก หรือมีหมอกควันปกคลุมจนหมด

8) ไม่ต้องเสียเวลาในการจอดเพื่อกินอาหารกลางวัน หรือแวะเข้าห้องน้ำ เพราะเราสามารถกินข้าวกล่องระหว่างการเดินทางระหว่างจุดศึกษาได้ ห้องน้ำก็ใช้ในพื้นที่ของจุดศึกษา ใครอึหรือฉี่ในป่าไม่เป็นหรือไม่ได้ ให้ลาออกจากการเป็นนักธรณีวิทยาไปเสีย

9) อย่าปล่อยให้ลูกทัวร์อ้างเหตุผลที่จะขอจอดรถเป็นกรณีพิเศษ เช่น เมารถ ท้องเสีย เท้าแพลง หรือต้องซื้อสิ่งของสำคัญประจำตัวของผู้หญิง ท่านต้องฝึกตัวเองบ่อยๆ ให้เอาชนะข้ออ้างทั้งจริงทั้งเท็จเหล่านี้ให้ได้

10) ในแต่ละจุดศึกษานั้นให้ท่านใช้คำบรรยายที่สลับซับซ้อน คลุมเครือ กำกวม หรือศัพท์แสงสูงๆ เพื่อที่นักศึกษาหรือว่าลูกทัวร์จะได้อึ้ง ทึ่ง ตะลึงว่าคุณคือยอดนักธรณีฯ พยามยามใช้คำย่อให้มากที่สุดในการบรรยาย ถ้าไม่มีก็แต่งขึ้นเอง เช่น D. G. K. G. (DogGone Khorat Group) หรือ “B.T.S.E.E. (Better Than Stay Empty Empty) เป็นต้น

11) ไม่มีความจำเป็นที่จะยกเลิกจุดศึกษาที่เหลือของวันนั้น เพียงเพราะว่าจะมืดแล้ว เพราะคุณสามารถดูและศึกษาหินที่หน้าตัดถนนได้โดยไฟหน้ารถ หรือดูหินโผล่ในป่าได้โดยไฟฉายหรือโทรศัพท์มือถือ

และนี่ก็คือสุดยอดเคล็ดลับที่ข้าพเจ้าใช้ในการนำทัศนศึกษาธรณีวิทยา และประสบผลสำเร็จมากมายมาแล้วทั่วไทย จึงขอโพสต์ไม้เด็ดบางกระบวนท่ามาเผยแพร่ เพื่อเป็นวิทยาทานแก่กุลบุตรกุลธิดาทั่วไป

(ดัดแปลงมาจาก How to Organize and Run a Geology Field Trip, Just the Way Professional Geologists Do It! จาก www.heptune.com)

คำเตือน

– บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

Follow us!