×

สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย > ข่าวสารและบทความล่าสุด > ข่าวสาร > ข่าวสารที่น่าสนใจ > BRIEF: ไต้หวันเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.9 แมกนิจูด พบอาคารถล่ม ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

BRIEF: ไต้หวันเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.9 แมกนิจูด พบอาคารถล่ม ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

BRIEF: ไต้หวันเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.9 แมกนิจูด พบอาคารถล่ม ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต
.
เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.9 แมกนิจูด ทางภาคใต้ของไต้หวัน เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (18 ก.ย. 2565) โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองไถตง กระทบหนักที่เมืองไถตงและฮัวเหลียน มีรายงานอาคารถล่ม และมีขบวนรถไฟตกราง แต่ยังไม่มีการรายงานผู้เสียชีวิต
.
สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ (USGS) วัดขนาดแผ่นดินไหวได้ 7.2 แมกนิจูด ก่อนจะลดระดับเป็น 6.9 ในภายหลัง โดยมีความลึกอยู่ที่ 10 กิโลเมตร ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวล่าสุด เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงต่อจากแผ่นดินไหวนอกชายฝั่ง ขนาด 6.4 เมื่อช่วงคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา
.
ก่อนหน้านี้ ทางด้านกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น และศูนย์เตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิแห่งแปซิฟิกของสหรัฐฯ ได้ประกาศแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังสึนามิ แต่มีการอัพเดตยกเลิกการเตือนภัยในเวลาต่อมา
.
สำหรับกรณีอาคารถล่ม พบว่าเป็นอาคาร 2 ชั้น ที่มีร้านสะดวกซื้อ ถล่ม 1 แห่งในเมืองฮัวเหลียน หน่วยกู้ภัยกำลังนำตัวผู้ประสบภัยจำนวน 4 รายออกมาแล้ว ส่วนเหตุรถไฟตกราง พบว่าเป็นขบวนรถไฟจำนวน 3 คัน ผู้โดยสารประมาณ 20 ราย สามารถอพยพออกมาได้อย่างปลอดภัย
.
กรมอุตุนิยมวิทยาของไต้หวันยังระบุด้วยว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้สามารถรับรู้ได้ทั่วไต้หวัน สั่นสะเทือนอาคารในกรุงไทเปอยู่พักหนึ่ง โดยที่ตำแหน่งของไต้หวันนั้น ตั้งอยู่ใกล้รอยต่อของแผ่นธรณีภาค 2 แผ่น ส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงอยู่บ่อยครั้ง
.
.
อ้างอิงจาก
Follow us!