×

สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย > ข่าวสารและบทความล่าสุด > เขาศูนย์ ในความทรงจำ

เขาศูนย์ ในความทรงจำ

ภาพประกอบเน้นคน ไม่เกี่ยวกับในเรื่องนะครับ

lerdsin 34. เขาศูนย์ ในความทรงจำ

50 ปีที่ผ่านมา เมืองไทยมีแหล่งแร่วุลแฟรมที่มีความอุดมสมบูรณ์สูงมาก อยู่ 2แห่ง คือ แหล่งวุลแฟรมดอยโง้ม อำเภอลอง จังหวัดแพร่ และแหล่งวุลแฟรมเขาศูนย์ อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช อาจเป็นด้วยอาถรรพ์ของเทพผู้คุ้มครองทรัพย์แผ่นดิน ทำให้ทั้งสองแห่งมีตำนานที่ใกล้เคียงกันคือมีผู้คนแห่ไปขุดแร่เรือนพันเรือนหมื่น มีคดีฆาตรกรรมสูงมาก กฏหมายเอื้อมไปไม่ถึง จนได้สมญานามคล้ายคลึงกันว่าเท็กซัสแห่งล้านนา และเท็กซัสแห่งเมืองคอน

ในปี พ.ศ.2522 พี่นภต้องการให้ผมได้เรียนรู้ธรณีวิทยาภาคใต้ ทั้งหินและแร่ให้มากที่สุดจึงได้ พาไปดูแหล่งแร่หลายชนิดหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ดีบุกบ้านน้ำเค็ม ฟลูออไรต์คลองท่อม ถ่านหินกระบี่ และแน่นอน วุลแฟรมเขาศูนย์ เพื่อให้เห็นความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรแร่ธาตุของภาคใต้

การขึ้นเขาศูนย์ไม่ได้ง่ายดายนักเพราะมีคนดูแลความสะดวกที่ไม่อนุญาตให้รถนอกพื้นที่ขึ้นเขา ต้องอาศ้ยรถสองแถวในพื้นที่เท่านั้น แต่สำหรับรถแลนด์โรเวอร์ ผู้ดูแลอนุโลมให้ขึ้นได้ เริ่มจากบ้านทานพอ ขึ้นเขาสูงชันแต่ลาดยางมะตอยแล้ว จึงไม่มีปัญหาสำหรับคนขับรถของเราที่คุ้นเคยกับการขับรถขึ้นเขาเป็นอย่างดี

สภาพชุมชนบนเขาศูนย์ ค่อนข้างแออัด กระต๊อบถูกปลูกแบบง่ายๆแต่ไร้ระเบียบนับพันหลัง แต่ที่น่าแปลกใจคือมีโรงเรียนบนเขาศูนย์ด้วย จากการพูดคุยกับชาวบ้านทำให้ทราบว่าในขณะนั้นมีคนมาแสวงโชคไม่ต่ำกว่า2หมื่นคน ทางการเป็นห่วงลูกหลานนักขุดแร่ที่มาจากทุกสารทิศของประเทศจะไม่ได้รับการศึกษาจึงมาเปิดโรงเรียน แต่เวลาการเรียนการสอนจะต่างกว่าที่อื่นเพราะตอนเช้าเด็กต้องไปช่วยพ่อแม่หาแร่ก่อนถึงมาเรียนหนังสือ รายได้ของเด็กที่เก็บแร่แค่ช่วงเช้าและเย็นมากกว่ารายได้ข้าราชการจบปริญญาตรีแบบผมเสียอีก เพราะขณะนั้น ผมเป็นข้าราชการพลเรือน ระดับ ซี3 เงินเดือนแรกเข้า 1,750บาท ทำงานมา2ปี เงินเดือนเพิ่มเป็น 1,980บาท แต่เด็กนักเรียนที่เขาศูนย์เก็บแร่วุลแฟรมไปขายได้เกิน100บาททุกวัน

การขุดแร่ของชาวบ้านใช้แรงงานและเครื่องมีอพวกชะแลง ค้อน สิ่ว ขุดในแนวตั้งลงไปสัก10เมตรแล้วเริ่มเป็นหลุมเอียงเพื่อไล่ล่าหาแร่ เขามีความชำนาญหาแร่มากกว่านักธรณีวิทยาเสียอีก รู้ว่าหินชนิดไหนแบบใดจะมีแร่ ถ้าขุดไปเจอหินที่เขาเรียกว่า “หินบัวลาย” ที่มีลวดลายจากแร่แทรกอยู่ในหิน แสดงว่ามาถูกทาง ได้แร่แน่นอน แต่ถ้าไปเจอหินดานสีขาวและแข็งจะเลิกขุดและเปลี่ยนหลุมใหม่ทันที จึงไม่ต้องแปลกใจที่มีคนสั่งไว้เลยว่าอย่าเดินออกนอกเส้นทางอาจตกหลุมได้เพราะคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า5,000หลุม บางหลุมลึกเกิน20เมตร ตกลงไป ตายอย่างเดียว  ปากหลุมจะสร้างกะต๊อบคลุมไว้เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ ย้ายหลุมก็รื้อกะต๊อบ เมื่อได้แร่ ไม่มีที่เก็บก็มีคนรับซื้อ มีที่เก็บมีเงินทุนก็สามารถเอาลงไปขายที่ตลาดทานพอได้ราคาสูงกว่า แต่ถ้าเก็บไว้มากเกินก็จะมีคนช่วยเก็บ หรือหลุมใดพบแร่มากเกินก็มีคนมาเป็นเจ้าของแทน เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยเล่าให้ฟังว่า ช่วงสร้างชื่อกระฉ่อนทั่วไทยสุดของเขาศูนย์อยู่ระหว่างปี2518-2520  ที่มีคนมากกว่า3หมื่นคนมาแออัดอยู่ในพื้นที่แคบๆ กฏหมายบ้านเมืองเอื้อมไม่ถึง ขนาดคนระดับรัฐมนตรีมาสังเกตุการณ์ยังต้องรีบลงจากเขาอย่างรวดเร็ว มีทั้งโจรปล้นฆ่า มีทั้งผกค.มาเก็บค่าคุ้มครอง มีคนตายจากสารพัดสาเหตุไม่น้อยกว่า3พันคน  แต่ขณะนี้ทางการเริ่มเข้ามาควบคุมดูแลได้แล้ว  ภายหลังได้ทราบว่ากองทัพภาค4ได้เข้ามาจัดการตามนโยบายใต้ร่มเย็นและสั่งปิดตำนานเหมืองแร่เขาศูนย์อย่างถาวร ให้นักแสวงโชคทุกคนลงจากเขากลับภูมิลำเนาเดิม ใครไม่มีที่ไปให้ไปอยู่ที่อำเภอสุคีรีน นราธิวาส พร้อมจัดสรรที่ทำกินให้ช่วยพัฒนาชาติไทย

ในปี พศ.2531 ได้ขึ้นมาบนเขาศูนย์อีกครั้งเพื่อถ่ายรูปร่องรอยดินถล่มตามเทือกเขาหลวงเพราะเป็นจุดที่มองเห็นภาพกว้างได้ชัดเจน เหตุการณ์ดินถล่มครั้งนี้ถือเป็นธรณีพิบัติภัยที่เลวร้ายอีกครั้งหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีโอกาสพาน้อง ๆ นักธรณีวิทยาของกรมทรัพยากรธรณีไปออกภาคสนาม ที่ภาคใต้ จึงพาขึ้นมาชมและเชิญผู้ดูแลสถานที่มาเล่าตำนานเขาศูนย์ เท็กซัสแห่งเมืองคอน เพื่อไม่ให้เรื่องราวที่เกี่ยวกับการทำเหมืองแร่ในอดีตต้องขาดหายไป สภาพของเขาศูนย์ในปัจจุบันกลายเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามมาก ขอเชิญทุกท่านขึ้นมาเยี่ยมชมความสวยงามของธรรมชาติ แต่อย่าเดินออกนอกพื้นที่บริการเพราะอาจตกหลุมขุดแร่วุลแฟรมโดยมิได้ตั้งใจส่วนใครอยากทดลองพลังจิตของตนเอง สามารถค้างคืนบนยอดเขาที่เคยเป็นสุสานไม่ต่ำสามพันชีวิตได้เลย

เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์
7 ตุลาคม 2564

คำเตือน

– บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

Follow us!