×

สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย > ข่าวสารและบทความล่าสุด > ธรณีวิทยาไร้พรมแดน

ธรณีวิทยาไร้พรมแดน

ภาพประกอบเน้นคน ไม่เกีียวกับในเรื่องนะครับ

lerdsin 37. ธรณีวิทยาไร้พรมแดน (3)

Batu Melingtang – Sungai Kolok transect ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดนราธิวาสและบางส่วนของจังหวัดยะลา ซึ่งในอดีตเป็นพื้นที่สีแดง แม้ในเวลาที่ไปสำรวจระหว่างปี 2544-2545 สถานการณ์ก็ยังไม่สงบนิ่ง มีการปะทะกันประปราย พี่อัศนีมีความสามารถพิเศษสามารถพูดภาษายาวีสำเนียงกระเหรี่ยงได้ จึงพอสื่อสารกับชาวบ้านรู้เรื่องบ้าง ที่สำคัญแกมีคนที่คอยส่งข่าวความเคลื่อนไหวของกองกำลังแบ่งแยกดินแดนตลอดโดยการไปหาเขาที่นัดพบทุกเช้า เมื่อรู้ความเคลื่อนไหวจะมาบอกผมเพื่อกำหนดเส้นทางสำรวจ  ข่าวแบบนี้จะไม่บอกให้ทีมงานคนอื่นรับรู้ กลัวจะขวัญเสียจนไม่มีสมาธิในการทำงาน

เส้นทางหลวงจากสุไหงโกลกไปอำเภอแว้งอยู่ในสภาพดี ผ่านโรงพยาบาลแว้งแล้วคิดถึงเพื่อนเรียนวิดยารุ่นเดียวกัน อยู่ในก๊วนและก๊งเดียวกัน หมอศักดิ์ชัย เขาสมัครมาเป็นผู้อำนวยการคนแรกของโรงพยาบาล ในปี 2522 อยู่ที่แว้งเสียหลายปี กว่าที่จะโดนย้ายออกนอกพื้นที่และไปเกษียณในฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ นครสวรรค์ ต้องยอมรับนับถืออุดมการณ์อันสูงส่งที่ยอมทิ้งความสะดวกสบายมารับใช้พื่น้องที่ปลายสุดด้ามขวานไทย

เลยจากตัวอำเภอแว้งไม่ไกลถึงบ้านบูเก๊ะต้า ติดแม่น้ำโกลก เป็นชุมชนติดชายแดนมีของหนีภาษีราคาถูกขายอยู่กลาดเกลี่ยน แต่เราสนใจหินโผล่ใกล้แม่น้ำโกลกมากกว่า เลยแวะไปดู เป็นหินแปรสัมผัสที่ผมมีความรู้น้อยมากเลยเก็บตัวอย่างไปให้พี่สิโรฒน์ศึกษารายละเอียดภายใต้กล้องจุลทรรศน์  นึกย้อนไปเมื่อปี 2534 ที่เคยไปทำเวอร์คช้อปฝั่งมาเลเซียและมีการออกพื้นที่จากเกาะปีนังไปโกตาบารู เมื่อมาถึงบ้านบูเก๊ะต้าคนขับรถชาวมาเลเซียขอจอดและข้ามมาฝั่งไทยซื้อขัาวสาร 2 ถุง ราคาคงต่างกันมาก ปัจจุบันมีการสร้างสะพานมิตรภาพไทย มาเลเซึย มีการตั้งด่านศุลกากรถาวร เป็นจุดท่องเที่ยวได้อีกที่หนึ่ง

เส้นทางเริ่มไต่ขึ้นเขาแต่ไม่ชันมาก เห็นป้ายบอกน้ำตกสิรินธร แวะเข้าไปดู ไม่ผิดหวังเลย หินแกรนิตสวยมาก มีหลายแบบตัดกันไปมา เข้าทาง ดร.ต๋อง ผู้เชี่ยวชาญหินแกรนิต อธิบายไม่หยุด ต้องบอกให้ดูสภาพภูมิประเทศบ้างสวยงามไม่แพ้หินแกรนิตหรอก  ขับรถลงจากเขามาถึงสามแยก มีป้ายบอกซ้ายไปชายแดน ขวาไปอำเภอสุคิริน ความจริงถ้าเลี้ยวซ้ายไปจะผ่านเหมืองทองโต๊ะโมะในตำนาน  แต่ท้องประะท้วงเลยให้เลี้ยวขวา ทันใดนั้นเจอสิ่งที่คาดไม่ถึง หมาวิ่งตัดหน้ารถ หันไปบอกทีมงาน เดี๋ยวไปกินก๋วยเตี๋ยวหมูกัน เพียงอึดใจเดียวก็เจอจริงๆ ทีมงานถามว่าเคยมาหรือ บอกว่าไม่เคย แต่เห็นหมา แสดงว่าเป็นหมู่บ้านพุทธ เท่าที่รู้ มุสลิมไม่เลี้ยงหมา

กินก๋วยเตี๋ยวไปคุยกับชาวบ้านไป จึงได้รู้ว่า ที่นี่คือหมู่บ้านภูเขาทอง ชาวบ้าน 90 % เป็นคนไทยพุทธ พูดภาษาอีสาน บรรพบุรุษของเขาเป็นชาวอีสานใต้ ที่ยากจน ไม่มีที่ทำกิน ได้รับการคัดเลือกให้อพยพมาอยู่ในนิคมสร้างตนเอง เมื่อหลายสิบปีก่อน โดยให้ที่ดินครอบครัวละ 20 ไร่เพื่อทำกิน ความจริงไม่ใช่มีเฉพาะคนอีสาน แต่มาจากทั่วประเทศ มาปักหลักกระจัดกระจายอยู่ในอำเภอสุคิริน แต่คนอีสานเป็นคนรักพวกพ้อง ยึดมั่นในประเพณีของตนเอง จึงขออยู่รวมกันที่บ้านภูเขาทอง  ทุกคนยังยึดมั่นวัฒนธรรมอีสาน มีงานบุญบั้งไฟด้วย แต่พิธีแห่นางแมวคงหายไป เพราะที่นี่ไม่เคยขาดฝน ดินดี อาหารอุดมสมบูรณ์ ไม่เคยคิดกลับอีสานอีกเลย พอมาถึงรุ่นลูก หลาน เหลน ทุกคนยังพูดภาษาอีสาน มีวัฒนธรรมอีสาน แต่ไม่เคยไปอีสาน  แม้แต่คนขายก๋วยเตี๋ยว อายุ30กว่าแล้ว ก็ไม่เคยไปอีสาน จาก 500คน ในรุ่นแรก ตอนนี้มีคนอีสานหลายพันทำมาหากินด้านการเกษตร ส่วนใหญ่ปลูกผลไม้ และเริ่มมีการจัดการท่องเที่ยว ใครอยากชมงานบุญบั้งไฟ ล่องแพต้นน้ำสายบุรี ร่อนแร่ทอง ที่บ้านภูเขาทอง และบ้านกะลูบี อำเภอสุคิริน รับรองว่าเป็นแบบอันซีนจริง ๆ

พอท้องอิ่มคุยนานเกิน เริ่มเดินทางย้อนกลับไปทางชายแดน มีเพียงด่านเล็กnๆ ย้อนกลับมา เดินเข้าเหมืองทองโต๊ะโม๊ะ ใช้เวลาเป็นชั่วโมง ปัจจุบันเป็นเหมืองร้าง ยังมีซากเครื่องมือหลงเหลืออยู่  ผู้ที่สนใจประวัติของเหมืองทองโต๊ะโมะ ตลอดจนวิธีทำเหมืองทองในสมัยรัชกาลที่ 5 เชิญอ่านเพิ่มเติมในลิงค์นี้ได้เลย

ตำนานเหมืองทองคำ ชื่อ โต๊ะโมะ ใต้สุดของสยามชื่อ โต๊ะโมะ ใต้สุดของสยาม : พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

เหมืองทองโต๊ะโมะ อยู่ห่างจากชายแดนน้อยกว่า 3 กิโลเมตร เคยมีคนบอกว่าสายแร่ทองทิ่มลงมาทางไทย ทำให้ไม่พบในฝั่งมาเลเซีย เพราะไม่เคยได้ยินข่าวเรื่องการทำเหมืองทองเลย เมื่อครั้งที่ออกตรวจพื้นที่ร่วมกันในฝั่งมาเลเซียเลยขอให้เขาพามาในพื้นที่นี้  ภาพที่เห็นพบกองทรายสูงเกิน 40 เมตรหลายกอง ลักษณะเป็นทรายท้ายรางแร่แน่ ๆ และคงมีการทำเหมืองมานานหลายสิบปีถึงได้กองทรายสูงขนาดนั้น ถามสมชายและมีชัย (นักธรณีวิทยามาเลเซีย) เขาบอกว่าไม่มีข้อมูลส่วนนี้ ผมคิดว่าเป็นทรายที่เกิดจากการทำเหมืองทองแน่นอน แหล่งแร่ทองฝั่งมาเลเซียคงเป็นแบบทุติยภูมิ สะสมตัวร่วมกับตะกอนทรายแม่น้ำ เหมือนกับแหล่งทองนพคุณที่บางสะพาน ผิดกับแหล่งทองโต๊ะโมะ ที่เป็นแบบปฐมภูมิ ต้องตามสายแร่ให้เจอจึงจะได้ทองคำ

เพียงแค่ทองคำ ความยาวก็เกินกำหนดแล้ว ยังมีทรัพยากรแร่อีกหลายชนิดที่น่าสนใจ ถ้ายังไม่เบื่อ รอตามตอนต่อไปได้เลย

เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์
11 ตุลาคม 2564

คำเตือน

– บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

Follow us!